Ông Ryan Ding, Giám đốc điều hành của Huawei: Công nghệ thông tin xanh mang lại giá trị mới

THÂM QUYẾN, Trung Quốc, 20/07/2022 /PRNewswire/ -- Tại Lễ ra mắt Giải pháp Phát triển Xanh được tổ chức trong ngày thứ hai diễn ra Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Win-Win của Huawei, trong bài phát biểu quan trọng với tiêu đề "Công nghệ thông tin xanh mang lại giá trị mới", ông Ryan Ding, Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Nhà mạng của Huawei nhấn mạnh về sự cần thiết của các nhà khai thác nhằm ưu tiên hiệu quả sử dụng năng lượng, đồng thời kêu gọi thiết lập một hệ thống chỉ số tiêu chuẩn và bao quát toàn ngành về hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ông Ding giải thích: "Tất cả những tiến bộ lớn trong lịch sử đều đi kèm với sự cải thiện đáng kể về hiệu quả sử dụng năng lượng của việc truyền tải thông tin. Gia tăng lượng khí thải carbon do bùng nổ lưu lượng dữ liệu sẽ trở thành một vấn đề toàn cầu phải được giải quyết trong vòng 5 năm đến 10 năm tới. Vì vậy, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng chính là con đường phát triển trong tương lai".

Ông Ryan Ding phát biểu trong ngày thứ hai diễn ra Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Win-Win của Huawei
Ông Ryan Ding phát biểu trong ngày thứ hai diễn ra Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Win-Win của Huawei

Theo nghiên cứu của bên thứ ba, dự kiến đến năm 2030, lưu lượng dữ liệu được tạo ra bởi các dịch vụ kỹ thuật số sẽ tăng 13 lần so với năm 2020. Nghĩa là nếu không triển khai những cải tiến về hiệu quả sử dụng năng lượng thì mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon của ngành CNTT-TT sẽ tăng gấp 2,3 lần. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cho biết ngành CNTT-TT cần phải giảm ít nhất 45% lượng khí thải carbon vào năm 2030 nhằm đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris trong khuôn khổ Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC).

Ông Ding cho biết thêm: "Chúng tôi hiện đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có. Đó là ngày càng có nhiều ngành công nghiệp chuyển sang kỹ thuật số, vì vậy, nhu cầu về dữ liệu sẽ tăng mạnh, dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng tăng vọt. Trong khi đó, cả thế giới đang nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu và ngành CNTT-TT phải khẩn trương giảm phát thải carbon ở mức cao nhất và trung hòa carbon".

Những cải tiến về hiệu quả sử dụng năng lượng sẽ mang lại lợi ích cho các nhà khai thác theo ba hướng. Thứ nhất, chuyển đổi vị trí người dùng, nâng cấp trang web và giảm công suất mạng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hoạt động (OPEX). Thứ hai, hiệu quả sử dụng năng lượng được cải thiện sẽ hỗ trợ chuyển đổi người dùng 2G và 3G sang dịch vụ 4G và 5G. Thứ ba, nỗ lực của các nhà khai thác nhằm giảm lượng khí thải carbon sẽ tác động tích cực đến môi trường và giúp họ hoàn thành tốt hơn trách nhiệm đối với xã hội.

Để giúp các nhà khai thác đạt được những mục tiêu này, Huawei đề xuất một giải pháp ba lớp: cơ sở xanh, mạng lưới xanh và hoạt động xanh. Đầu tiên, Huawei phát triển các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại các cơ sở bằng cách áp dụng thiết kế tích hợp cao, sử dụng vật liệu mới, di chuyển các thiết bị chính và các đơn vị cung cấp điện ra ngoài trời. Tiếp theo, kiến trúc mạng lưới đơn giản của công ty giúp chuyển tiếp nhanh hơn và hỗ trợ việc xây dựng mạng đơn giản, toàn quang và thông minh. Cuối cùng, trong vận hành, Huawei cung cấp một giải pháp tạo ra, phân phối các chính sách tối ưu hóa, đồng thời xây dựng hiệu quả sử dụng năng lượng một cách trực quan hóa và dễ quản lý hơn.

Cho đến nay, các giải pháp phát triển xanh này đã được triển khai cho các nhà khai thác tại hơn 100 quốc gia. Ví dụ, ở Đức, giải pháp PowerStar của Huawei hỗ trợ phát hiện khả năng tự tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng cấp độ phút, từ đó cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng rất nhiều. Tại Tây Ban Nha, giải pháp kết nối chéo quang học (OXC) của Huawei được triển khai trong mạng đường trục của khách hàng nhằm thúc đẩy tăng 81% hiệu suất sử dụng năng lượng và cắt giảm 29% chi phí. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Huawei đã triển khai cho khách hàng giải pháp cơ sở xanh, tại đây các phòng thiết bị được thay thế bằng tủ, loại bỏ nhu cầu về phòng thiết bị và điều hòa không khí. Giải pháp này kỳ vọng sẽ tiết kiệm được 19.000 kWh điện mỗi năm cho từng cơ sở.

Với mục tiêu tăng "dấu tay carbon", Huawei và các đối tác làm việc cùng nhau để trao quyền cho các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều carbon tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng bằng các giải pháp CNTT-TT. Mức giảm phát thải mà ngành cho phép có thể gấp 10 lần lượng phát thải của ngành. Nhiều ngành công nghiệp chủ chốt sử dụng nhiều carbon đã chứng kiến các câu chuyện thành công như cảng, khai thác than và thép.

Trong phần cuối của bài phát biểu, ông Ding kêu gọi thiết lập một hệ thống chỉ số thống nhất trong toàn ngành nhằm hỗ trợ thiết lập các đường cơ sở đo lường hiệu quả sử dụng năng lượng và đóng vai trò định hướng cho sự phát triển xanh của toàn ngành CNTT-TT. Ông Ding kết thúc bài phát biểu bằng câu nói: "Huawei đã sẵn sàng làm việc với các nhà khai thác và tạo ra giá trị mới với CNTT-TT xanh."

Hệ thống chỉ báo hiệu quả sử dụng năng lượng NCIe do Huawei đề xuất đã được Nhóm nghiên cứu 5 của ITU-T phê duyệt và hiện đang trong quá trình tham vấn cộng đồng.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Win-Win của Huawei đang diễn ra từ ngày 18-21/07 tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Cùng với các nhà khai thác toàn cầu, các chuyên gia trong ngành và người có tầm ảnh hưởng, chúng tôi nghiên cứu chuyên sâu hơn về các chủ đề như 5.5G, phát triển xanh, mạng điện toán và chuyển đổi kĩ thuật số để xây dựng thành công trong nền công nghệ kỹ thuật số. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://carrier.huawei.com/en/events/winwin-innovation-week.