CCTV+: Diện mạo mới của cung điện Wanshou ở thành phố Nam Xương sau khi tu sửa

Bắc Kinh, 11/07/2022/PRNewswire/ -- "Cung điện Wanshou cất giữ bao kỷ niệm của người Giang Tây trong nhiều thế kỉ qua." Khu văn hóa lịch sử cung điện Wanshou tọa lạc tại thành phố Nam Xương, được xây dựng trên địa điểm cũ của cung điện Tiezhu Wanshou, là điểm thu hút du khách tham quan số một tại khu văn hóa Gan-Po (Gan-Po là cụm từ viết tắt cho sông Cám Giang và hồ Bà Dương - hai địa điểm đại diện cho tỉnh Giang Tây). Là một trong 10 dự án văn hóa trọng điểm của thành phố Nam Xương, khu văn hóa Wanshou vẫn lưu giữ những đặc điểm đặc trưng của kiến trúc nhà ở địa phương, thể hiện nền văn hóa Giang Du rực rỡ đồng thời tái hiện nét quyến rũ của Giang Tây qua các thế kỷ, nhằm nâng cao độ nhận diện tỉnh Giang Tây với du khách.


Khu văn hóa lịch sử cung điện Wanshou là một khu nhộn nhịp, phát triển mạnh về giao thông đường thủy, cũng như ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa từ những nhóm thương gia, Đạo giáo, kiến trúc và văn hóa đường phố. Khu văn hóa lịch sử Wanshou bao gồm ba đường phố chính và năm hẻm: đường Qiaobu, đường Qiban, đường Wanshougong, hẻm Heotng, hẻm Cuxiang, hẻm Wanshougong, hẻm Luobo và hẻm Luoxiang. Đây là khu đô thị thể hiện những nét đặc trưng nhất về lịch sử, giao thương, phong tục dân gian, văn hóa đường phố và phong cách kiến trúc cổ xưa của Nam Xương. Cung điện Tiezhu Wanshou nằm ở phía đông của khu văn hóa, được xây dựng từ triều đại nhà Hán đến triều đại nhà Tấn, phát triển mạnh từ triều đại nhà Tùy đến triều đại nhà Tống, và hưng thịnh trong triều đại nhà Minh và triều đại nhà Thanh.

Dự án khu văn hóa lịch sử Wanshou được xây dựng trong khu vực kinh doanh cốt lõi của thành phố Nam Xương, bao gồm ba phân khu chính: tòa nhà dân cư cổ, đường phố thương mại, khu vực văn hóa và tôn giáo cung điện Wanshou. Dự án tu sửa và giữ lại ba đường phố và năm con hẻm mang nét đặc trưng của các tòa nhà dân cư theo phong cách Giang Tây cuối thời nhà Thanh. Dự án có tổng cộng 123 tòa nhà, trong đó có 118 tòa nhà dân cư theo phong cách Giang Tây cuối thời nhà Thanh bao gồm 45 tòa nhà lịch sử như Phòng Thương mại Nam Xương, tòa thị chính Chizhi, Yutai Salt House và dinh thự cũ Luo Ying. Các phố thương mại đặc biệt của dãy nhà được chia thành sáu khu vực kinh doanh riêng biệt bao gồm khu thời trang, khu phong cách sống, khu món ngon địa phương, chợ văn hóa và sáng tạo, khu quà lưu niệm Giang Tây và đường phố Nam Xương. Trong lễ hội mùa xuân, 13 phòng triển lãm theo chủ đề sẽ được mở cửa cho khách du lịch tham quan như Điểm du lịch mới tại Wanshou, Điểm du lịch nổi bật tại Wanshou trong tháng, Điện thờ Lingxi, và Bưu điện Lingxi đồng thời các nghệ sĩ dân gian sẽ được mời biểu diễn các nghề thủ công như thư pháp dân gian (huaniaozi), tranh đường, dệt rơm, nặn tò he và cắt giấy.