CGTN:Cái nhìn về nền dân chủ của Trung Quốc: Bản chất của nền dân chủ này là gì?

BẮC KINH, 20/03/2023 /PRNewswire/-- Mang theo hy vọng và kỳ vọng của người dân địa phương, vào đầu tháng ba, ông Long Xianwen - người dân tộc Miêu, từ một ngôi làng xa xôi ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đã tới Bắc Kinh để thảo luận về vấn đề phát triển xã hội và kinh tế với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và gần 3.000 đại biểu khác cho cơ quan lập pháp quốc gia Trung Quốc.

Là phó đại diện tham gia Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khóa 14, ông Long đã đưa ra đề xuất của mình về việc hỗ trợ phát triển hội nhập sâu rộng cho ngành du lịch vườn chè ở châu tự trị dân tộc Tương Tây Tujia và Miêu thuộc tỉnh Hồ Nam.

Điểm khác biệt giữa nền dân chủ Trung Quốc với bản chất chính trị coi trọng tiền bạc và thỏa thuận quyền lực hoán đổi tiền tệ của phương Tây chính là người dân Trung Quốc là những người làm chủ đất nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng một quốc gia có được nền dân chủ hay không phụ thuộc rất lớn vào việc người dân nước này có thực sự làm chủ đất nước không; liệu người dân có quyền bầu cử, và quan trọng hơn là quyền tham gia rộng rãi không.

Các thành phần của đại biểu đại hội nhân dân cho thấy cái nhìn sâu sắc về lý do nền dân chủ nhân dân toàn diện của Trung Quốc đảm bảo vai trò làm chủ đất nước của người dân.

Mở rộng và phổ quát

Tại Trung Quốc, có năm cấp đại hội đại biểu nhân dân — cấp trấn, quận, thành phố, tỉnh và quốc gia. Đến nay, đã có 2,77 triệu người trở thành đại biểu cho Đại hội đại biểu nhân dân các cấp toàn quốc.

Trong số đó, đại biểu cấp quận và thị trấn chiếm 95%, do người dân từ các huyện trực tiếp bầu. Ba cấp đại biểu cao hơn được các đại biểu cấp thấp hơn bầu ra.

Trong cuộc bầu cử mới đây, có hơn 2,6 triệu đại biểu mới được bầu vào đại hội nhân dân cấp trấn và huyện, tiếp nối cuộc bầu cử tại địa phương vào tháng 6 năm ngoái.

Theo thống kê, đã có 921 triệu cử tri, chiếm 86,49% trong tổng số đã đăng ký, tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đại biểu nhân dân cấp huyện. Trong khi đó, có 623 triệu cử tri, chiếm 85,63% trong tổng số đã đăng ký, tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đại biểu vào Đại hội đại biểu nhân dân cấp trấn.

Kể từ khi bắt đầu cải cách và mở cửa, Trung Quốc đã tổ chức 12 cuộc bầu cử trực tiếp vào đại hội đại biểu nhân dân cấp trấn và 11 cuộc bầu cử cấp quận.

Tận dụng tối đa quan hệ mật thiết với người dân, các đại biểu này hăng hái thực hiện nhiệm vụ bằng cách kêu gọi và gửi các đề xuất, tư vấn của người dân thông qua các hình thức và kênh khác nhau.

Đại diện cho toàn bộ người dân

Đại hội đại biểu nhân dân thường niên lần đầu tiên được tổ chức từ cấp cơ sở, sau đó là cấp thị trấn, quận, thành phố, tỉnh và cuối cùng cao nhất là cấp quốc gia, để có thể nắm được toàn bộ nguyện vọng của nhân dân và báo cáo lên các cấp trên.

Các đại biểu cho NPC khóa 14 đến từ 35 đơn vị bầu cử trên cả nước, tạo nên một bộ phận người dân tiêu biểu, với các đại diện phù hợp đến từ mọi vùng miền, dân tộc và ngành nghề trong xã hội.

Theo Ủy ban Thường vụ NPC khóa 14, trong tổng số 2.977 đại biểu, có 442 người là người dân tộc thiểu số, đại diện cho toàn bộ 55 dân tộc thiểu số của Trung Quốc.

Đội hình bao gồm 790 đại biểu nữ, chiếm 26,54% trong tổng số, tăng 1,64 điểm phần trăm so với NPC khóa 13.

Tổng cộng có 497 đại biểu là công nhân và nông dân. Tỷ lệ này đã tăng gần một điểm phần trăm lên 16,69% trong tổng số đại biểu.

Tổng cộng có 634 nhân viên kỹ thuật, chiếm 21,3% trong tổng số đại biểu, tăng 0,73 điểm phần trăm so với kỳ NPC trước.

Tổng cộng có 969 đại biểu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc và các quan chức chính phủ, tỷ lệ này đã giảm 1,38 điểm phần trăm xuống còn 32,55%.

Ngoài ra còn có 36 đại biểu đến từ Đặc khu hành chính Hồng Kông (SAR) và 12 đại biểu đến từ Đặc khu hành chính Ma Cao. Mười ba đại biểu đại diện cho tỉnh Đài Loan cũng nằm trong bộ máy cơ quan lập pháp quốc gia. Bốn mươi hai đại biểu đại diện cho công dân Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài đã trở về.

Đại diện cho dân ý, đại biểu NPC đã thảo luận về kế hoạch phát triển quốc gia và các vấn đề ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, đồng thời đặt mong muốn của nhân dân lên hàng đầu trong chương trình nghị sự về các vấn đề nhà nước. Nhiều kiến nghị và đề xuất đã được xem xét cẩn thận tại phiên họp NPC thường niên và sau đó đưa vào quyết sách của các cơ quan nhà nước.

https://news.cgtn.com/news/2023-03-19/A-look-at-China-s-democracy-What-is-the-essence--1iab1tZb25G/index.html