Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN): Đại hội toàn quốc CPC lần thứ 20 đề ra các nhiệm vụ chính của Trung Quốc trong 5 năm tới

BẮC KINH, 29/07/2022 /PRNewswire/ -- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) sắp diễn ra vào nửa cuối năm nay là dịp để các bên xem xét kế hoạch phát triển hai giai đoạn của Trung Quốc vào giữa thế kỷ 21 nói chung và vạch ra những nhiệm vụ chiến lược trong 5 năm tới nói riêng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiêm Tổng bí thư Ủy ban Trung ương CPC và Chủ tịch Quân ủy Trung ương đã có những lời nhận xét tại hội thảo dành cho các quan chức cấp tỉnh và cấp bộ, được tổ chức từ thứ Ba đến thứ Tư tại Bắc Kinh trước thềm diễn ra Đại hội Đảng chủ chốt.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 vào tháng 10/2017, CPC đã vạch ra kế hoạch phát triển hai giai đoạn cho giai đoạn từ năm 2020 đến giữa thế kỷ này. Theo kế hoạch, Trung Quốc căn bản sẽ tiến hành hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035 và đến giữa thế kỷ này, Trung Quốc sẽ tiến lên trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, thịnh vượng, dân chủ, văn hóa tiên tiến, hài hòa và giàu đẹp.

"Chương hoàn toàn mới"

Ông Tập cho biết Đại hội đại biểu toàn quốc CPC lần thứ 20 sẽ là sự kiện rất quan trọng diễn ra vào thời điểm mang tính quyết định tương lai khi Trung Quốc bắt tay xây dựng một hành trình mới để đưa đất nước lên xã hội chủ nghĩa hiện đại hoàn chỉnh. Ông kêu gọi nỗ lực thúc đẩy trẻ hoá Trung Hoa Dân Quốc để viết nên một "chương hoàn toàn mới" trong công cuộc xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại hoàn chỉnh.

Đại hội toàn quốc CPC lần thứ 20 sẽ sắp xếp các nhiệm vụ chiến lược đối với đất nước và các biện pháp quan trọng cần thực hiện trong 5 năm tới. Giai đoạn này được nhắc đến là thời điểm vô cùng quan trọng trong hành trình đạt được mục tiêu bách niên lần thứ hai của Đảng.

Ông Tập khẳng định cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề "phát triển không cân đối và chưa tương xứng" trong 5 năm tới.

CPC đề ra hai mục tiêu trăm năm: Đầu tiên là xây dựng một xã hội thịnh vượng nhưng không dư thừa về mọi mặt vào năm 2021 khi ĐCSTQ kỷ niệm 100 năm thành lập và thứ hai là xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại về mọi mặt vào giữa thế kỷ này để kỷ niệm một trăm năm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa).

Ông Tập cho biết thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc chưa từng thấy trong một thế kỷ qua, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng phải đối mặt với những rủi ro và thách thức phức tạp hơn trước kia

Trẻ hóa đất nước không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, do đó các bên cần nỗ lực cố gắng hơn nữa để đạt được mục tiêu này.

Ông cũng nhấn mạnh rằng không có mô hình cố định nào cho vấn đề hiện đại hóa trên thế giới và vai trò lãnh đạo của CPC là yếu tố quyết định trong quá trình hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc.

Trên chặng đường phía trước, Đảng cần tuân thủ mục tiêu cơ bản là phụng sự nhân dân, hết lòng vì nhân dân và luôn gắn bó mật thiết với nhân dân.

Thành tích "phi thường" kể từ năm 2017

Ông Tập đã điểm lại chặng đường phát triển của Trung Quốc kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc CPC lần thứ 19, ca ngợi 5 năm qua là một hành trình "phi thường". Đảng đã đoàn kết và lèo lái nhân dân Trung Quốc vượt qua cơn sóng quốc tế "gay gắt, phức tạp" ập đến cùng "những nguy cơ và thách thức to lớn".

Trung Quốc luôn nỗ lực thúc đẩy xây dựng một xã hội thịnh vượng nhưng không dư thừa về mọi mặt, tăng cường phát triển theo hướng chất lượng cao, cải cách sâu rộng và nhanh chóng, đồng thời chống đấu chống lại đói nghèo.

Vào cuối năm 2020, Trung Quốc không chỉ tuyên bố đã chiến thắng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tuyệt đối trên toàn quốc mà còn hoan hỉ chúc mừng thành tích hoàn thành xây dựng xã hội thịnh vượng nhưng không dư thừa về mọi mặt.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã dốc sức thúc đẩy nền văn minh sinh thái, kiên quyết bảo vệ an ninh quốc gia, hiện đại hóa quốc phòng và quân đội, đồng thời thúc đẩy nền ngoại giao giữa các nước lớn với bản sắc Trung Quốc.

Ông Tập cho biết Trung Quốc luôn tuân theo tôn chỉ đặt con người lên hàng đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và nỗ lực tối đa để bảo vệ cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân. Trung Quốc là quốc gia có hiệu quả tốt nhất trên toàn thế giới trong việc điều phối phát triển kinh tế và phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình quốc tế có "những thay đổi mạnh mẽ", Trung Quốc vẫn nỗ lực bảo vệ giá trị đích thực và lợi ích cốt lõi của quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh những cố gắng trong chiến dịch chống tham nhũng nhằm đảm bảo các quan chức "không cả gan, nhăm nhe hoặc có dục vọng nhúng tay vào vòng tham nhũng."

Đại hội toàn quốc CPC được tổ chức 5 năm một lần là sự kiện thiết lập các mục tiêu chính sách quốc gia của Đảng và bầu ra ban lãnh đạo cao nhất của Đảng.

https://news.cgtn.com/news/2022-07-27/Xi-calls-for-advancing-national-rejuvenation-ahead-of-Party-congress-1c0S3rmON4k/index.html