CGTN: Vượt ra ngoài dãy núi Thiên Sơn: Tân Cương là vùng đất của những điều kỳ diệu

BẮC KINH, 21/07/2022 /PRNewswire/ -- "Bạn có thể nhìn thấy đồng cỏ tươi tốt bao trùm cả phía Bắc và phía Nam dãy nũi Thiên Sơn; Sa mạc Gobi đã biến thành những cánh đồng màu mỡ với những trang trại tưới tiêu tuyết đang tan chảy..." Lời bài hát dân gian nổi tiếng có tên "Tân Cương - vùng đất tuyệt đẹp" mang đến một bức tranh chân thực về khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Dãy núi Thiên Sơn, trải dài hàng nghìn dặm trên biên giới tây bắc của Trung Quốc, chia Tân Cương thành hai nửa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn dành tình cảm lớn lao cho dãy núi Thiên Sơn cũng như khu tự trị Tân Cương. Trong chuyến thăm gần đây, ông Tập đã thấy được một Tân Cương hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Có được thành quả như vậy là nhờ nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, ở cả hai khu vực của dãy núi Thiên Sơn.

Chủ tịch Tập đã có chuyến thăm Tân Cương trong khoảng thời gian từ ngày 12-15/07. Ông đã thị sát chín khu vực ở ba thành phố, đồng thời tham dự một phiên chất vấn và bảy cuộc họp. Sự kỳ vọng lớn của ngài Chủ tịch đã được thể hiện rõ nét qua lịch trình làm việc dày đặc cũng như tinh thần nhiệt huyết và cường độ các cuộc thảo luận mà ông tham dự.

Từ một vùng đất xa xôi trở thành khu vực trung tâm chính

Tân Cương, vùng nội địa tương đối khép kín, hiện đóng vai trò quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc đề xuất với giá trị mậu dịch đối ngoại, ngoại thương trong 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 67,4 tỷ NDT (9,99 tỷ USD), tăng 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung tâm Đường sắt Tốc hành Trung Quốc-Châu Âu Urumqi và khu ngoại quan toàn diện, khu vực Cảng đất liền Quốc tế Urumqi nằm trong dự án mang tính bước ngoặt khi xây dựng BRI tại khu vực.

Kể từ khi được xây dựng vào năm 2015, khu cảng đất liền đã thu hút khoản đầu tư đạt trên 30 tỷ NDT (khoảng 4,44 tỷ USD) và hơn 340 doanh nghiệp. Ngoài ra, dự án thương mại điện tử xuyên biên giới cũng đã được triển khai.

Đến tháng 06/2022, khu vực cảng đất liền đã khai thác hơn 5.900 chuyến tàu hàng Trung Quốc-Châu Âu qua 21 tuyến nối liền 26 thành phố của 19 quốc gia và khu vực Châu Âu và Châu Á. Các chuyến tàu chở hơn 200 loại hàng hóa, từ nhu yếu phẩm hàng ngày, hàng may mặc đến thiết bị cơ khí và vật liệu xây dựng.

Khi đến thăm khu vực Cảng đất liền quốc tế Urumqi, ông Tập cho biết: "Với quan hệ hợp tác Vành đai và Con đường đang tiến triển, Tân Cương không còn là một vùng đất xa xôi mà đã trở thành khu vực cốt lõi và trung tâm".

Tầm nhìn mới

Chiếm 1/6 diện tích đất liền Trung Quốc, Tân Cương là vùng đất sinh sống của 13 dân tộc, 6 tôn giáo lớn và hơn 25 triệu người. Tân Cương luôn là khu vực có giá trị chiến lược.

Trong chuyến công du, ông Tập đã lưu ý và nhấn mạnh cân bằng hợp lý giữa phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái: "Trên hành trình phát triển trong kỷ nguyên mới, chúng ta cần nỗ lực xây dựng Tân Cương thành một khu tự trị tuyệt đẹp, đoàn kết, hài hòa và thịnh vượng, với nền văn hóa tiên tiến, mang lại cuộc sống hạnh phúc và môi trường sinh thái trong lành cho tất cả mọi người".

Theo cuộc khảo sát tài nguyên và đất đai mới nhất của Tân Cương, 2010-2019 là giai đoạn mà khu vực này đã chứng kiến sự phát triển sinh thái mạnh mẽ, với mức tăng ròng đạt hơn 113 triệu mu (khoảng 7,53 triệu ha) đất sinh thái.

Đến năm 2019, khu vực này đã đăng ký hơn 183 triệu mu (khoảng 12,2 triệu ha) rừng, 780 triệu mu (khoảng 52 triệu ha) đồng cỏ, 22,87 triệu mu (khoảng 1,52 triệu ha) đất ngập nước và 33,18 triệu mu (khoảng 2,21 triệu ha) sông và hồ.

Tân Cương đã lên kế hoạch xây dựng Vườn quốc gia Kalamaili và Vườn quốc gia núi Côn Lôn, vườn quốc gia đầu tiên thuộc loại này trong khu vực, để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và hệ sinh thái địa phương.

Chính quyền địa phương của khu vực cũng đã thiết lập mục tiêu tăng trưởng GDP trung bình hàng năm đạt trên 6% trong giai đoạn thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) và dự kiến mỗi năm tạo ra trung bình 460.000 việc làm mới và giảm tỷ lệ thất nghiệp dưới 5,5 phần trăm ở đô thị.

https://news.cgtn.com/news/2022-07-20/Beyond-the-Tianshan-Mountains-Xinjiang-is-a-land-of-wonders-1bOC9Tg3HRS/index.html