CGTN: Tại sao triết lý phát triển của Trung Quốc có thể giúp thúc đẩy sự thịnh vượng trên toàn thế giới

BẮC KINH, 28/06/2022 /PRNewswire/ -- Khi cả thế giới đang phải đối mặt với những thử thách vô cùng khó khăn, bao gồm đại dịch COVID-19, các xung đột trong khu vực và phản ứng dữ dội chống lại tiến trình toàn cầu hóa, cộng đồng quốc tế đang phải nỗ lực duy trì sự phát triển, cùng với đó là giải quyết các vấn đề thâm hụt trong bối cảnh hòa bình và quản trị toàn cầu.

Trong quá trình chủ trì phiên Đối thoại trực tuyến cấp cao về Phát triển toàn cầu vào hôm thứ Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ ra rằng: "Đây là một thời đại đầy thách thức, nhưng cũng tràn đầy hy vọng".

Ông Tập điểm tên một số quốc gia đã chính trị hóa và đặt vấn đề phát triển ra ngoài lề, từ đó xây dựng "một sân chơi nhỏ với hàng rào cao", áp đặt các biện pháp trừng phạt cao nhất cũng như gây chia rẽ và đối đầu.

Đồng thời, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm đến xu hướng đang thịnh hành của thế giới, củng cố lòng tin, đồng tâm hợp lực và xây dựng động lực mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển toàn cầu và thúc đẩy mô hình phát triển có lợi cho tất cả mọi người, đảm bảo sự bình đẳng, phối hợp, bao quát, hợp tác cùng có lợi và thịnh vượng chung.

Hiện thực hóa ước mơ của nhân dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn

Trong sự kiện này, ông Tập chia sẻ về câu chuyện và trải nghiệm của mình khi còn là một người nông dân trên Cao nguyên Hoàng Thổ vào cuối những năm 1960.

Ông cho biết, sau khi đi thăm các thành phố, thị trấn và làng mạc trên khắp Trung Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới trong suốt những năm qua, tâm trí ông luôn khắc ghi một tư tưởng là chỉ sự phát triển không ngừng mới có thể hiện thực hóa ước mơ của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn và đạt được mục tiêu ổn định xã hội.

Nhấn mạnh việc đặt mục tiêu phát triển làm trọng tâm cho các chương trình nghị sự quốc tế, ông Tập kêu gọi triển khai Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc và xây dựng sự đồng thuận về chính trị, rằng tất cả mọi người cần coi trọng sự phát triển và tất cả các quốc gia cần theo đuổi sự hợp tác.

Theo đuổi sự phát triển chung

Dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo của ông Tập, Trung Quốc đã cam kết xây dựng một thế giới thịnh vượng chung. Vào thứ Sáu, ông Tập đã đưa ra bốn đề xuất để thúc đẩy sự phát triển chung.

Ông kêu gọi các nước cùng nhau xây dựng sự đồng thuận quốc tế về thúc đẩy phát triển. Ông chia sẻ: "Chỉ khi tất cả mọi người trên toàn thế giới có được cuộc sống tốt đẹp hơn thì sự thịnh vượng mới có thể được duy trì, an ninh mới có thể được đảm bảo và nhân quyền mới có được cơ sở vững chắc".

Ông cho rằng cộng đồng quốc tế nên làm việc cùng nhau để tạo dựng một môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển với nền kinh tế thế giới mở cùng một hệ thống quản trị toàn cầu công bằng và bình đẳng.

Các động thái ủng hộ chế độ bảo hộ kinh tế sẽ gây ra tác động ngược. Ông Tập lưu ý rằng, bất cứ bên nào cố gắng thành lập các khối độc quyền sẽ tự cô lập mình, việc bổ sung các biện pháp trừng phạt cao nhất sẽ không phục vụ lợi ích của bất kỳ ai và việc thực thi các biện pháp tách rời và gián đoạn nguồn cung đều không khả thi hoặc không bền vững.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo điều kiện thuận lợi cho các động lực phát triển mới, đồng thời cho rằng cần nỗ lực xúc tiến đổi mới khoa học và công nghệ cũng như đổi mới thể chế, thúc đẩy các ngành công nghiệp hiện đại, thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và tăng tốc quá trình chuyển đổi carbon thấp.

Ông Tập nhấn mạnh sẽ không một quốc gia hay cá nhân nào bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển, đồng thời kêu gọi xây dựng quan hệ đối tác phát triển toàn cầu.

Ông Tập cho rằng: "Các nước phát triển nên thực thi trọn vẹn nghĩa vụ của mình, các nước đang phát triển nên hợp tác sâu rộng hơn và hai miền Nam - Bắc nên thoả hiệp nhượng bộ với nhau".

Cam kết bền vững của Trung Quốc

Khắc ghi vấn đề hạnh phúc của toàn nhân loại, ông Tập đã đề xuất Sáng kiến Phát triển Toàn cầu (GDI) tại Cuộc tranh luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 vào tháng 9 năm 2021 nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn cầu, hướng tới một giai đoạn mới của tăng trưởng bình đẳng, phối hợp và bao quát. Sáng kiến này đã được hơn 100 quốc gia đón nhận nồng nhiệt và ủng hộ mạnh mẽ.

Hôm thứ Sáu, ông Tập đã công bố các kế hoạch thực tiễn hơn nữa của Trung Quốc nhằm tiếp tục hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ nâng cấp Quỹ Hỗ trợ Hợp tác Nam-Nam thành Quỹ Hợp tác Nam-Nam và Phát triển Toàn cầu, bổ sung thêm 1 tỷ USD vào quỹ 3 tỷ USD đã cam kết trước đó, cũng như gia tăng nguồn tài trợ cho Quỹ Ủy thác Hòa bình và Phát triển của LHQ.

Ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để thúc đẩy hợp tác xóa đói giảm nghèo, sản xuất và cung cấp lương thực, phát triển xanh, phát triển vắc-xin, nghiên cứu và phát triển cũng như tăng cường công nghiệp hóa và khả năng kết nối.

Theo Chủ tịch Tập, Trung Quốc sẽ thiết lập một nền tảng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về phát triển quốc tế, xây dựng trung tâm thúc đẩy phát triển toàn cầu và mạng lưới tri thức toàn cầu, nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm quản trị và đẩy mạnh quá trình học hỏi lẫn nhau.

Ông Tập cho biết: "Chúng ta sẽ tổ chức một diễn đàn quốc tế và khởi động một kế hoạch hành động toàn cầu về phát triển thế hệ trẻ, nhằm nỗ lực tập hợp nhiều nguồn lực nhất có thể để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững".

https://news.cgtn.com/news/2022-06-24/Xi-Jinping-hosts-High-level-Dialogue-on-Global-Development-1b84KzgwYko/index.html