CGTN: Ngày của Cha: Cha Chủ tịch Tập Cận Bình căn dặn ông phải luôn gần gũi với nhân dân

BẮC KINH, 21/06/2022 /PRNewswire/ -- Vào năm 2022, Ngày của Cha rơi vào ngày 19 tháng 6, tại thời điểm này, nhiều người đang hồi tưởng về hình ảnh người cha và ảnh hưởng của người đi trước đối với họ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người kế thừa triết lý hết lòng vì nhân dân của cha mình, ông Tập Trọng Huân cũng không phải ngoại lệ. Ông Tập Trọng Huân là thành viên của Đảng Cộng sản thuộc thế hệ lãnh đạo trung ương đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). 

Ông Tập Trọng Huân cho rằng dù là quan chức hay người dân nói chung thì họ cũng đều có quyền bình đẳng, do đó quan chức phải luôn gần gũi với quần chúng. Với tư cách là nhà lãnh đạo xuất thân từ quần chúng nhân dân, ông đã từng căn dặn con trai rằng: "Dù con ở cương vị nào đi chăng nữa, hãy tận tâm phục vụ nhân dân, hết lòng coi trọng lợi ích của nhân dân, luôn gắn bó và gần gũi với người dân".

Tập Cận Bình vẫn luôn ghi nhớ lời răn dạy của cha. Trong những năm đầu làm Bí thư Huyện ủy Chính Định của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã đến thăm mọi thị trấn trong quận. Sau đó, tại tỉnh Chiết Giang, ông đã đến thăm hơn 90 quận và thành phố trong toàn tỉnh chỉ trong vòng hơn một năm.

Trong suốt các chuyến thị sát trong nước kể từ khi được bầu làm tổng bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã hỏi thăm điều kiện sống của những người dân địa phương khó khăn.

Ông Tập không quên nói trong những chuyến đi rằng Đảng giành được sự ủng hộ hết lòng của nhân dân là nhờ phương châm luôn tận tụy phục vụ nhân dân bằng cả trái tim và tâm trí cùng nỗ lực vì hạnh phúc của toàn dân tộc.

"Trung thành với Đảng"

"Có rất nhiều tính cách đáng quý mà tôi mong muốn được thừa hưởng từ cha mình", đây là lời chia sẻ của ông Tập Cận Bình khi còn là thống đốc tỉnh Phúc Kiến, miền đông nam Trung Quốc, trong bức thư tri ân người cha đáng kính Tập Trọng Huân nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 88 vào năm 2001. Do bận lịch trình công việc mà người con trai không thể tham dự được buổi lễ này.

Ông Tập Trọng Huân luôn răn dạy các con của mình phải trung thành với Đảng. Ông Tập kể lại: "[Cha] luôn kể cho chúng tôi nghe về quá trình ông tham gia cuộc cách mạng, rồi cách thức tham gia làm sao và cách mạng có ý nghĩa như thế nào, và rồi những điều này cũng dần thuấn nhuần vào tư tưởng của tôi".

Khi còn trẻ, ông Tập Cận Bình đã quyết tâm sẽ mang theo ngọn đuốc cách mạng và ông gia nhập Đảng Cộng sản khi mới 20 tuổi.

Sau phiên họp toàn thể đầu tiên của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào cuối năm 2017 khi ông Tập được bầu làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ hai của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản đã đến thăm con tàu mô phỏng, con tàu trước đây từng chở những hy vọng cùng ước mơ của Đảng ra khơi.

Ông Tập cũng căn dặn cán bộ UBND xã rằng: "Nguyện vọng ban đầu của các ủy viên UBND xã không bao giờ được thay đổi".

Sống giản dị

Gia đình chủ tịch Tập có truyền thống nghiêm khắc với con cái và sống một lối sống giản dị tiết kiệm.

Ông Tập Trọng Huân thường xuyên nhắc nhở các con của mình phải sống tiết kiệm. Theo lời kể của con gái ông - bà Tề Kiều Kiều, ông Tập Trọng Huân từng nhặt và ăn những hạt cơm còn sót lại cũng như vụn bánh mì vụn trên bàn, rồi ăn hết bát súp với một chiếc bánh. Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình và em trai từng phải mặc lại quần áo và giày dép của chị gái.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã kể lại trong bức thư năm 2001 rằng cha ông đã sống "một cuộc sống cực kỳ giản dị". Chủ tịch cũng chia sẻ thêm rằng thói quen cần kiệm của ông bắt đầu được hình thành khi ông còn nhỏ dưới ảnh hưởng của cha mình.