CGTN: Trung Quốc nỗ lực cân bằng trong công tác kiểm soát dịch COVID-19 linh hoạt và tăng trưởng kinh tế

BẮC KINH, 14/06/2022  /PRNewswire/ -- Dựa trên triết lý phát triển lấy con người làm trung tâm, Trung Quốc đặt vấn đề cuộc sống và sức khỏe của người dân lên hàng đầu do đất nước này đang theo đuổi cách tiếp cận linh hoạt nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh song song với việc phát triển kinh tế và xã hội.

Bắc Kinh tiếp tục điều chỉnh các phương án phòng chống dịch COVID-19 của thành phố, giúp những phương án này trở nên khoa học, chính xác và hiệu quả hơn, nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch đối với công cuộc phát triển kinh tế và xã hội.

Trong chuyến thị sát mới nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam, Trung Quốc, ông đã kêu gọi nỗ lực khắc phục những khó khăn trong phát triển kinh tế đồng thời nhấn mạnh việc triển khai liên tục các phương án linh hoạt phòng chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Tập, đồng thời là Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), đã bắt đầu đi thị sát vào hôm thứ Tư, và đến thăm hai thành phố Mi Sơn và Nghi Tân.

Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh

Ông Tập đặc biệt nhấn mạnh đến công tác thúc đẩy hiện đại hóa nông nghiệp trong chuyến thăm đến làng Yongfeng. Dựa vào lợi thế của ngành cùng công nghệ trồng lúa phát triển, làng Yongfeng đã xây dựng cơ sở thử nghiệm giống lúa mới lớn nhất tỉnh. 

Sau khi tìm hiểu về những nỗ lực của địa phương trong công tác thúc đẩy phát triển đất nông nghiệp tiêu chuẩn cao, nâng cao công tác sản xuất ngũ cốc và phục hồi nông thôn, ông Tập cho biết cần nỗ lực tăng cường trong ứng dụng và đào tạo về khoa học, công nghệ nông nghiệp hiện đại, cũng như cần tích cực phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái hơn nữa để đạt hiệu quả kinh tế cao. 

Ông bày tỏ: "Người Trung Quốc có niềm tin để giữ chắc vựa gạo trong tay mình", đồng thời cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo an ninh lương thực, đặc biệt là trong sản xuất ngũ cốc.

Bảo vệ môi trường sinh thái lưu vực sông Dương Tử

Bảo vệ môi trường sinh thái là một trọng tâm khác trong chuyến thị sát của ông Tập. 

Trong chuyến thăm Đan Giang Khẩu, nơi hai con sông Kim Sa và Mân Giang cùng đổ ra sông Dương Tử, ông Tập đã nói rằng công tác bảo vệ môi trường sinh thái tại đây là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của Vành đai kinh tế sông Dương Tử. 

Vành đai kinh tế sông Dương Tử bao gồm chín tỉnh và hai thành phố trực thuộc trung ương, chiếm đến hơn 40% dân số và tổng kinh tế của cả nước. 

Nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc đã kêu gọi nỗ lực biến vành đai kinh tế thành trọng tâm phát triển xanh của đất nước, cũng là huyết mạch chính cho "lưu thông kép" thông suốt thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời là động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao. 

Đảm bảo ổn định trong đời sống và sản xuất thường ngày của nhân dân 

Trong chuyến thị sát, ông Tập cũng kêu gọi các biện pháp tạo điều kiện việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học, thúc đẩy đổi mới khoa học và công nghệ trong các doanh nghiệp và nâng cao năng lực đổi mới độc lập của đất nước. 

Chủ tịch Tập bày tỏ niềm quan tâm sâu sắc đến công tác giải cứu và điều trị những người bị thương trong trận động đất mạnh 6,1 độ Richter ở Ya'an, Tứ Xuyên vào ngày 01/06. 

Ông kêu gọi chính quyền địa phương có những kế hoạch phù hợp cho những người dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất, đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày cũng như lập kế hoạch phục hồi và tái thiết sau thiên tai. 

Chia sẻ về những trận lũ lụt và thảm họa địa chất gần đây ở một số vùng của Trung Quốc, ông kêu gọi địa phương chuẩn bị cho công tác dự phòng để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Ngoài ra ông còn yêu cầu các lực lượng cứu hộ nhanh chóng khắc phục sự cố sau thảm họa để giảm thiểu thương vong và thiệt hại về tài sản.

https://news.cgtn.com/news/2022-06-09/Xi-Jinping-inspects-southwestern-Chinese-city-of-Yibin-1aIZLohONTG/index.html