CGTN: “Vì lợi ích của nhân dân”: Nhiệt huyết phục vụ người dân của Tập Cận Bình

BẮC KINH, 20/6/2023 /PRNewswire/ -- Vào ngày 22/3/2019, Chủ tịch Hạ viện Ý khi đó là Roberto Fico đã hỏi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cảm nghĩ khi được bầu làm chủ tịch nước.

Ông Tập chia sẻ: "Được bầu tại một đất nước rộng lớn như vậy cũng đi kèm với trách nhiệm to lớn và nhiều nhiệm vụ gian khổ. Vì lợi ích của người dân, tôi sẽ gác lại lợi ích cá nhân sang một bên".

Từ một Bí thư chi bộ nông thôn đến Tổng Bí thư của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) kiêm Chủ tịch Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương CPC, ông Tập luôn nghĩ tới đất nước và coi mình là đầy tớ của nhân dân.

Người con trai của đất hoàng thổ

54 năm trước, khi còn là một "thanh niên trí thức", ông Tập khi đó 15 tuổi đã tới làng Liangjiahe ở tỉnh Thiểm Tây, nằm phía tây bắc Trung Quốc. Sau đó, ông đã dành bảy năm làm việc và sinh sống cùng với những người nông dân vùng nông thôn nơi đây.

Mong muốn chân thành lúc bấy giờ của ông là "làm sao cho dân làng có thịt ăn thường xuyên". Ông đã hướng dẫn người dân đào giếng, xây đập, làm ruộng bậc thang và đào hố tạo khí mê-tan đầu tiên của tỉnh.

Bảy năm đó đã giúp nuôi dưỡng niềm tin không thay đổi của ông. Đó là làm những việc thiết thực cho người dân, như ông hồi tưởng lại trong một cuộc phỏng vấn với China Media Group (CMG) vào năm 2003.

"Tôi đã nhìn thấy sức mạnh và nhu cầu cơ bản của người dân. Dựa trên việc thấu hiểu thực sự con người và xã hội, một số ý tưởng thực tế đã bén rễ trong tâm trí tôi từ đó".

Tháng 10/1975, ông Tập rời Liangjiahe và tạm biệt những người dân làng nơi đây. Trong một bài văn hồi tưởng lại những ngày còn là một "thanh niên trí thức", ông đã viết: "Dù có đi ngược về xuôi, tôi vẫn mãi là một người con của vùng đất hoàng thổ".

Sau đó ông Tập đã đến Chính Định, một quận nghèo nằm ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Li Yaping, khi đó là một cán bộ huyện Chính Định, nhớ lại rằng ông Tập nói rằng Trung Quốc còn rất nhiều việc phải làm và cần người đảm đương trách nhiệm.

Tại Chính Định, ông Tập đã đạp một chiếc xe đạp cũ đi khắp quận và nhận thấy rằng hạn ngạch thu mua ngũ cốc hàng năm 38 triệu kg mà nhà nước đưa ra khiến người dân địa phương phải chịu cảnh đói khát.

Ông đã viết thư cho Ủy ban Trung ương CPC, góp ý về những khó khăn do hạn ngạch thu mua cao của nông dân địa phương. Sau khi tìm hiểu tình hình, nhóm điều tra đã giảm hạn ngạch từ 38 triệu kg xuống còn 24 triệu kg.

Cheng Baohuai, khi đó là bí thư của Ủy ban CPC huyện Chính Định, kể lại rằng người dân địa phương đánh giá cao hành động của ông Tập. Họ chia sẻ rằng cuối cùng họ đã có đủ thực phẩm ở đây. Ông Tập thực sự gắn bó và thấu hiểu những khó khăn của người dân.

Phát triển lấy dân làm gốc

Trong bài phát biểu của ông Tập sau khi được bầu làm tổng bí thư của Ủy ban Trung ương CPC năm 2012, sứ mệnh của Trung Quốc là đáp ứng nguyện vọng của người dân, xây dựng một cuộc sống tốt hơn.

Vào đêm giao thừa năm 2013, ông Tập đã đến thăm những người dân có hoàn cảnh khó khăn ở làng Luotuowan, tỉnh Hà Bắc. Dân làng Gu Chenghu nhớ lại ông Tập là một người chu đáo. "Ông ấy thấy trên tay áo của tôi có lỗ rách, vì vậy ông ấy đã tặng cho tôi một chiếc áo ấm".

Kể từ Đại hội Toàn quốc CPC lần thứ 18, ông Tập đã thực hiện hơn 100 chuyến thăm cấp cơ sở, cả ở thành thị và nông thôn. Ông quan tâm đến khả năng cung cấp đủ cho thị trường thực phẩm trong dịp lễ, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế của người dân và mức lương của người lao động nhập cư. Những nhu cầu và lo lắng cấp bách của người dân đã được đưa vào chương trình nghị sự của các cuộc họp quan trọng của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và trở thành trọng tâm của các cuộc cải cách của Trung Quốc.

Trong một hội nghị chuyên đề về xóa đói giảm nghèo cùng cực vào ngày 23/6/2017, ông Tập cho biết: "Chúng ta hiện đang thực hiện triết lý phát triển lấy nhân dân làm gốc. Phát triển lấy dân làm gốc phải tập trung vào những gì người dân cần nhất."

Dưới sự lãnh đạo của ông Tập, Trung Quốc đã chứng kiến những thay đổi lịch sử khi xoá bỏ tận gốc tình trạng nghèo đói và đạt được mức thịnh vượng vừa phải cho 1,4 tỷ dân.

Thu nhập khả dụng bình quân đầu người của Trung Quốc đạt mức 35.128 nhân dân tệ (khoảng 4.940 đô la Mỹ) vào năm 2021, tăng 112,8% so với năm 2012. Tỷ lệ thu nhập giữa thành thị và nông thôn được thu hẹp xuống còn 2,5:1.

Trở lại năm 1995, một phóng viên của CMG đã hỏi ông Tập Cận Bình, khi đó là Bí thư Ủy ban thành phố Phúc Châu, về mục tiêu của ông trong cuộc sống.

"Tôi tin rằng đó là đáp ứng nguyện vọng, về việc làm được điều gì đó có ý nghĩa cho người nhân".

https://news.cgtn.com/news/2023-06-16/-For-the-good-of-my-people-Xi-Jinping-s-passion-to-serve-1kGvwoXi7Kw/index.html