CGTN: Ngày của Cha: Lời nhắn nhủ từ người cha của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi cho con trai

BẮC KINH, 20/6/2023 /PRNewswire/ - Ngày của Cha diễn ra vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6. Vào ngày này, mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mình hoặc cùng nhau ôn lại những kỷ niệm quý giá.

Trên giá sách của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có một bức ảnh ông chụp cùng cha mình, ông Tập Trọng Huân. Trong ảnh, chủ tịch Trung Quốc đang đẩy xe lăn của cha mình, trong khi vợ và con gái đi bên cạnh.

Là con trai của tầng lớp nông dân vươn lên trở thành một nhà lãnh đạo, ông Tập Trọng Huân (1913-2002) luôn coi mình là một thành viên của tầng lớp nhân dân lao động.

Cuộc sống giản dị

Ttruyền thống của dòng họ Tập là nghiêm khắc với con cái và sống một cuộc sống bình dị. Ông Tập Trọng Huân thường xuyên dạy con mình phải biết tiết kiệm, và ông chính là tấm gương để các con noi theo.

Tập Kiều Kiều, con gái ông Tập Trọng Huân hồi tưởng lại, cha cô từng nhặt và ăn từng hạt cơm hay từng vụn bánh mì còn vương trên bàn, ông sẽ lấy một miếng bánh mì vét xung quanh tô canh để không làm sót giọt nào.

Khi Tập Cận Bình còn là một đứa trẻ, ông đã phải mặc lại quần áo cũng như giày dép của các chị gái mình. Khi còn làm việc ở huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc, ông đã phải mang theo mình một tấm nệm đầy những đường vá lại. Trong thời gian làm việc tại Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến phía đông nam Trung Quốc, ông đã yêu cầu mọi người không cải tạo văn phòng hoặc ký túc xá của ông.

Ông cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục gia đình và đức hạnh trong nhiều dịp khác nhau. Ông Tập Cận Bình nhận định rằng: "Bất kể thời thế đã xoay vần thế nào, các giá trị về gia đình, giáo dục gia đình và xây dựng gia đình phải được tôn lên hàng đầu để hàng triệu gia đình trở thành thành phần cốt yếu cho sự phát triển quốc gia, tiến bộ dân tộc và hòa bình xã hội".

Kể từ khi trở thành Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), ông Tập Cận Bình đã nhiều lần kêu gọi thực hiện lối sống tiết kiệm và phản đối sự phung, lãng phí.

Truyền thống gia đình ông Tập Trọng Huân là một tấm gương, là chuẩn mực và là kim chỉ nam cho con cái sau này.

"Phải đặt việc nước lên hàng đầu"

Vào ngày 15 tháng 10 năm 2001, một cuộc đoàn tụ gia đình hiếm hoi đã diễn ra vào sinh nhật lần thứ 88 của ông Tập Trọng Huân.

Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình, tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến vào thời điểm đó do lịch trình bận rộn nên đã vắng mặt. Sau đó, ông đã viết một lá thư với những nét chữ chân thành gửi cho người cha kính yêu của mình để bày tỏ sự tiếc nuối.

Ông Tập Cận Bình viết trong thư: "Cha đã âm thầm cống hiến cho người dân Trung Quốc, điều đó đã truyền cảm hứng cho con để cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp phục vụ nhân dân".

Sau khi đọc bức thư, ông Tập Trọng Huân thông cảm cho sự vắng mặt của con trai mình và nói với gia đình cũng như đồng môn rằng: "Công việc là trên hết và các vấn đề quốc gia nên được ưu tiên. Phục vụ nhân dân là đạo nghĩa lớn nhất".

Một truyền thống gia đình tốt đẹp đã tác động lên phong cách làm việc của Đảng và chính phủ.

Kể từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 18, ông Tập Cận Bình đã đến thăm 14 khu vực tiếp giáp, những nơi vào thời điểm đó đang trong tình trạng nghèo đói cùng cực và tiến hành hơn 50 cuộc thanh tra về công tác xóa đói giảm nghèo.

Từ "tìm ra cái nghèo" đến nghiêm túc "thoát nghèo", ông đã vững vàng gánh vác một trọng trách mang tính lịch sử.

Ông Tập Trọng Huân từng nói với con trai: "Bất kể chức vụ của con là gì, hãy phục vụ nhân dân một cách tận tâm, đánh giá lợi ích của nhân dân bằng cả trái tim, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với nhân dân và luôn gần gũi với nhân dân", .

Với những lời nói đó, ông Tập Cận Bình luôn ghi nhớ những điều đã truyền cảm hứng để ông trở thành một vị lãnh tụ vĩ đại, một người đầy tớ phục vụ nhân dân.

Ngày của Cha: Lời nhắn nhủ từ người cha của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi cho con trai Trên giá sách của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có một bức ảnh ông chụp cùng cha mình, ông Tập Trọng Huân. Trong ảnh, chủ tịch Trung Quốc đang đẩy xe lăn của cha mình, trong khi vợ và con gái đi bên cạnh. CGTN