Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN): Trung Quốc nhấn mạnh nhiệm vụ phục hồi vùng Đông Bắc nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng chung

BẮC KINH, 22/08/2022 /PRNewswire/ -- Sau khi giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc chiến chống đói nghèo và hoàn thành mục tiêu thế kỷ đầu tiên là xây dựng một xã hội thịnh vượng nhưng không dư thừa về mọi mặt, cụm từ "thịnh vượng chung" đã trở nên phổ biến khi Trung Quốc quyết tâm cải thiện cuộc sống cho nhiều người dân hơn. 

Trong chuyến thị sát gần đây tại tỉnh Liêu Ninh, khu vực Đông Bắc Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết: "Hiện đại hóa theo phong cách Trung Quốc là mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc chung cho tất cả mọi người, không chỉ trong một phạm vi nhất định".

Trong chuyến thăm hai ngày bắt đầu vào thứ Ba, Chủ tịch Tập, kiêm Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), đã kêu gọi phối hợp ứng phó COVID-19 với phát triển kinh tế và xã hội, cân bằng giữa các yêu cầu phát triển và an ninh một cách toàn diện và cam kết trung thành với triết lý phát triển mới, đồng thời thúc đẩy phát triển chất lượng cao theo hướng vững chắc.

Vùng đông bắc Trung Quốc - bao gồm ba tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh - từng là một cường quốc phát triển mạnh mẽ nhờ các ngành công nghiệp truyền thống bao gồm thép, ô tô và máy bay, đóng tàu và lọc dầu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi các vấn đề cốt lõi bao gồm dân số già, nguồn đầu tư và dòng chảy nhân tài giảm sút, khu vực này dần đạt các chỉ số hoạt động kinh tế với mức suy giảm nghiêm trọng. 

Năm 2003, Ủy ban Trung ương CPC đã đề ra chiến lược phục hồi cho khu vực và đến năm 2016, đã đổi mới kế hoạch hành động với các biện pháp hỗ trợ tập trung.

Trong chuyến thị sát, ông Tập động viên quan chức Liêu Ninh, cần phải nỗ lực để thúc đẩy thịnh vượng chung cho tất cả mọi người, không ngừng hiện đại hóa hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc, đồng thời tăng khả năng tự quản toàn diện và chặt chẽ của Đảng, tạo tiền đề tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của CPC.

Phát triển theo định hướng đổi mới

Hôm thứ Tư, trong chuyến thăm công ty chế tạo robot tại Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, Chủ tịch Tập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới độc lập, tạo điều kiện thúc đẩy sự thay đổi của Trung Quốc từ nền kinh tế số lượng sang nền kinh tế và nhà sản xuất chất lượng.

Ông Tập kêu gọi hành động ngay để thúc đẩy tính tự lực trong khoa học và công nghệ, đồng thời phát triển mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo đất nước sở hữu công nghệ cốt lõi trong các lĩnh vực then chốt và sản xuất thiết bị, khẳng định những tiến bộ mà công ty đạt được trong đổi mới độc lập và phát triển công nghiệp hóa.

Ông nhấn mạnh những nỗ lực nhằm tạo ra mô hình phát triển mới tập trung vào nền kinh tế trong nước nhưng có sự tác động qua lại tích cực giữa các dòng kinh tế trong nước và quốc tế, khẳng định rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa giao thương với quốc tế.

Hôm thứ Ba, tại thành phố Cẩm Châu, Chủ tịch Tập kêu gọi đẩy nhanh tái cơ cấu công nghiệp cũng như đáp ứng các yêu cầu cải cách và phát triển trong kỷ nguyên mới: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự hồi sinh của khu vực Đông Bắc".

Năm 2020, tỉnh Liêu Ninh cùng với hai tỉnh Đông Bắc khác đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế khả quan, một dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi kinh tế của đất nước trong bối cảnh đại dịch tồi tệ nhất thế giới suốt nhiều thập kỷ qua. 

Phát triển môi trường kinh doanh lành mạnh. Dữ liệu chính thức ở Liêu Ninh cho thấy số lượng chủ thể thị trường trong tỉnh đạt 4,58 triệu, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ quy mô vừa và nhỏ đạt 18.158 doanh nghiệp, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ông Tập: CPC luôn đồng hành cùng mọi người dân

Chủ tịch Tập cũng đã đến thăm cộng đồng địa phương ở quận Hoàng Quan, thành phố Thẩm Dương. Tại đây, ông đã kêu gọi cải tạo cộng đồng dân cư cũ như một nhiệm vụ quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, không chỉ là môi trường sống và tiện nghi mà còn cả các dịch vụ cộng đồng.

Hôm thứ Tư, ông Tập cho biết cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để người dân cảm thấy CPC phục vụ nhân dân hết lòng và luôn đồng hành cùng người dân.

Ông Tập nói: Xét đến vấn đề dân số Trung Quốc đang già đi và tuổi thọ đang tăng lên, chúng ta cần mở rộng và nâng cao các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Ông cũng kêu gọi tăng cường chăm sóc và phát triển thế hệ trẻ em.

https://news.cgtn.com/news/2022-08-18/Xi-Jinping-inspects-NE-Chinese-city-of-Shenyang-1cAFM6snuEg/index.html