Đánh giá tiến độ thực hiện dự án Trường học mở rộng hỗ trợ công nghệ dành cho tất cả mọi người UNESCO-Huawei tại hội thảo xuyên quốc gia

Dự án kéo dài 3 năm đang được thực hiện tại Ghana, Ethiopia và Ai Cập nhằm đảm bảo tính liên tục và chất lượng học tập trong các tình huống thông thường và khi khủng hoảng.

THÂM QUYẾN, Trung Quốc, 19/07/2022 /PRNewswire/ -- Ngày 07/07, buổi hội thảo xuyên quốc gia kéo dài ba ngày về dự án Trường học mở rộng hỗ trợ công nghệ dành cho tất cả mọi người (TeOSS) đã khép lại tại Accra, Ghana.

A three-day cross-country seminar hosted in Accra, Ghana on the subject of the Technology-enabled Open Schools for All (TeOSS) project drew to a close on July 7.  Following the official launch of the TeOSS project on 25 November 2021, the seminar was co-organized by Huawei and UNESCO as part of the project’s implementation phase. The event included a progress report on the first phase of the project, including results so far, and discussed the implementation of the second phase.
A three-day cross-country seminar hosted in Accra, Ghana on the subject of the Technology-enabled Open Schools for All (TeOSS) project drew to a close on July 7. Following the official launch of the TeOSS project on 25 November 2021, the seminar was co-organized by Huawei and UNESCO as part of the project’s implementation phase. The event included a progress report on the first phase of the project, including results so far, and discussed the implementation of the second phase.

Sau khi chính thức khởi động dự án TeOSS vào ngày 25/11/2021, hội thảo do Huawei và UNESCO đồng tổ chức như một phần trong giai đoạn thực hiện dự án. Sự kiện bao gồm phần báo cáo tiến độ về giai đoạn đầu tiên của dự án, các kết quả đạt được cho đến thời điểm hiện tại và thảo luận về quá trình thực hiện giai đoạn thứ hai.

UNESCO đang hỗ trợ Bộ Giáo dục và các đối tác khác ở Ai Cập, EthiopiaGhana trong quá trình thực hiện dự án TeOSS kéo dài 3 năm, dự tính sẽ hoàn tất vào tháng 08/2023. Được phát triển trong khung Quỹ tín thác UNESCO-Huawei, dự án bao gồm hoạt động thiết kế, thử nghiệm thí điểm và phát triển các hệ thống trường học mở rộng hỗ trợ công nghệ. Hệ thống gồm chương trình giảng dạy, sự tương tác giữa giáo viên-học sinh và sự quan tâm của xã hội, tất cả đều có thể truy cập được ở trường học, gia đình và các địa điểm khác, đảm bảo chất lượng và tính liên tục của giáo dục ngay cả khi xảy ra khủng hoảng như đại dịch.

Stefania Giannini, Trợ lý Tổng Giám đốc về Giáo dục, UNESCO cho biết: "Thông qua dự án, có ba mục tiêu chính để hướng đến cuộc cách mạng kỹ thuật số: đảm bảo sự kết nối giữa tất cả mọi người; xây dựng nội dung và nền tảng học tập kỹ thuật số miễn phí, công cộng; và tập trung vào cách công nghệ có thể tăng cường sự đổi mới và thay đổi phương pháp giảng dạy.

Dự án được lên kế hoạch dưới sự phối hợp chặt chẽ với các chính phủ Ai Cập, GhanaEthiopia, nhằm đảm bảo phù hợp với các chiến lược quốc gia. Mỗi dự án TeOSS được phát triển để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của từng địa phương.

Tại Ai Cập, khung kỹ năng CNTT-TT đã được phát triển cho giáo viên và học sinh các trường K12. Bên cạnh việc đào tạo cho các chuyên gia phát triển chương trình học kỹ thuật số cùng các giáo viên tiểu học và trung học cơ sở, chính quyền và các bên liên quan dự kiến thành lập một Trung tâm đào tạo từ xa quốc gia dành cho những nhà giáo dục trên toàn quốc để có thể liên tục nâng cao năng lực chuyên môn.

Tiến sĩ Hanem Ahmed, Trưởng Bộ phận Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Giáo dục và Giáo dục Kỹ thuật của Cộng hòa Ả Rập Ai Cập thay mặt cho H.E. chia sẻ: "Kể từ khi Ai Cập ra mắt hệ thống mới, Tổng thống đã đưa ra cam kết chưa từng có tiền lệ để hiện đại hóa mô hình giáo dục của đất nước". Tiến sĩ Tarek Shawki, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Giáo dục Kỹ thuật Cộng hòa Ả Rập Ai Cập.

Dự án TeOSS ở Ethiopia đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT-TT để kết nối các trường thí điểm, đào tạo giáo viên và học sinh, đồng thời xây dựng Hệ thống quản lý học tập tích hợp với Nền tảng đào tạo giáo viên.

Tiến sĩ Zelalem Assefa, Giám đốc điều hành Mảng Công nghệ thông tin và Giáo dục Kỹ thuật số của Bộ Giáo dục Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia cho biết: "Dự án hoàn toàn phù hợp với các chiến lược quốc gia của Ethiopia về nhu cầu sử dụng CNTT và nội dung số trong hệ thống đất nước. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng hệ thống này bằng cách áp dụng và tùy chỉnh tất cả các hoạt động phù hợp với bối cảnh địa phương".

Tại Ghana, mục tiêu trọng tâm là phát triển nội dung kỹ thuật số cho mọi đối tượng cùng với đó là tổ chức chương trình đào tạo cho giáo viên và học sinh tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Dự án cũng đang xây dựng một kho lưu trữ điện tử cho phép giáo viên tải lên nội dung và cấp quyền truy cập cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến cho người học với ít hoặc không có sự giám sát.

Ông John Ntim Fordjour, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, thay mặt cho H.E. cho biết: "Chúng ta cần có khả năng nắm bắt công nghệ để nâng cao chất lượng giáo dục. Nếu muốn đạt được SDG-4, chúng ta cần lấy các nền tảng kỹ thuật số làm động lực và đòn bẩy để đạt được mục tiêu đó". Tiến sĩ Yaw Osei Adutwum, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Cộng hòa Ghana.

TeOSS liên kết với miền Tech4Educational nằm trong sáng kiến hòa nhập kỹ thuật số TECH4ALL của Huawei, nhằm thúc đẩy tính công bằng và nâng cao chất lượng giáo dục nhờ công nghệ, đồng thời không ngừng nỗ lực để tăng khả năng truy cập kỹ thuật số, cải thiện kỹ năng kỹ thuật số và phát triển các khóa học chất lượng cao. Chương trình Học viện CNTT-TT của Huawei được thiết kế để giúp trau dồi những tài năng CNTT-TT bằng cách cải thiện các kỹ năng kỹ thuật số.

Zhang Jing, Giám đốc cấp cao của Huawei Education Talent Ecosystem, Huawei ICT Academy Development, cho biết: "Để đạt được tính công bằng trong giáo dục toàn cầu và chia sẻ tài nguyên giáo dục, Huawei cho ra mắt nền tảng dịch vụ một cửa toàn diện 'Huawei Talent'. Với mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa cung cầu nhân tài trong kỷ nguyên kỹ thuật số, Huawei hướng tới xây dựng liên minh nhân tài, nâng cao kỹ năng, phát triển tiêu chuẩn nhân tài và thúc đẩy giá trị của nhân tài để không ngừng phát triển thế giới kỹ thuật số".

Công nghệ đã và đang cho thấy giá trị nội tại trong việc chuyển đổi nền giáo dục, một giá trị sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai.

Ông Kevin Zhang, Giám đốc Marketing Mảng Kinh doanh Cơ sở hạ tầng ICT của Huawei cho biết: "Công nghệ kỹ thuật số đã trở thành động lực mới để hỗ trợ đổi mới mô hình giáo dục, chuyển đổi phương pháp cũng như môi trường giáo dục thông minh hơn. Chúng tôi đang nghiên cứu cách ứng dụng AI, chẳng hạn như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và xử lý giọng nói trong hệ thống giáo dục. Công nghệ tiên tiến có thể giúp chúng ra giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới. Chúng ta cần chung tay để đổi mới mọi thứ".

Cách tiếp cận mang tính hợp tác và đổi mới của dự án TeOSS giúp xây dựng nền giáo dục hòa nhập, bình đẳng và chất lượng cho tất cả mọi người, đồng thời củng cố các cơ hội học tập suốt đời. Ngoài ra, dự án sẽ trao quyền cho các quốc gia nhìn nhận lại hệ thống giáo dục đất nước và củng cố một thế hệ mới cho các trường học và những người học kỹ thuật số.