CGTN: Thanh niên Hồng Kông hướng đến tương lai tươi sáng hơn khi thành phố hội nhập vào sự phát triển quốc gia

BẮC KINH, 04/07/2022 /PRNewswire/ -- Anh Tsang Yi, một doanh nhân trẻ đến từ Hồng Kông, cho biết: "Những người trẻ tuổi ở Hồng Kông không thể bị giới hạn trong phạm vi Hồng Kông. Hơn tất cả, chúng ta nên có một bức tranh toàn cảnh về đất nước".

Anh Yi, người thành lập công ty không gian tin tặc tại thành phố Thâm Quyến, khu vực miền Nam Trung Quốc, chia sẻ với CGTN rằng anh hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên Hồng Kông theo đuổi sự nghiệp ở Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao (GBA). Anh cho biết, "đây là thời điểm "vàng" để những người trẻ tuổi Hồng Kông hội nhập vào sự phát triển chung của đất nước và nhận ra giá trị của bản thân trong cuộc sống".

Với thị trường việc làm địa phương chịu áp lực lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngày càng nhiều người trẻ tuổi Hồng Kông tìm đến các thành phố trong khu vực GBA với mong muốn thực hiện ước mơ của mình.

Theo Đề án Việc làm cho Thanh niên Khu vực Vịnh Lớn do chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông (HKSAR) giới thiệu vào năm ngoái, gần 1.100 sinh viên tốt nghiệp ở Hồng Kông đã được hơn 400 doanh nghiệp trong GBA tuyển dụng.

Trong những năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến hạnh phúc của hơn bảy triệu người dân Hồng Kông và sự phát triển của giới trẻ Hồng Kông khiến ông như muốn hòa chung nhịp đập với tất cả mọi người.

Tại cuộc họp kỷ niệm 25 năm Hồng Kông trở về với Trung Quốc và lễ khánh thành chính quyền nhiệm kỳ thứ sáu của Đặc khu Hành chính Hồng Kông, ông Tập nhấn mạnh, "Khi giới trẻ lớn mạnh, Hồng Kông cũng sẽ lớn mạnh. Khi giới trẻ phát triển mạnh mẽ, Hồng Kông cũng sẽ phát triển không ngừng. Khi mở ra tương lai cho người trẻ tuổi, thì cũng là mở ra tương lai cho Hồng Kông".

Ông Tập cho biết cần kêu gọi để tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho những người trẻ tuổi ở Hồng Kông phát triển và tỏa sáng, không ngừng nỗ lực để giúp họ vượt qua khó khăn, có những đánh giá sâu sắc về xu hướng tiềm ẩn ở cả trong nước và thế giới, đồng thời nâng cao ý thức tự hào dân tộc.

Nắm bắt cơ hội trong GBA

Cuộc khảo sát mới nhất của Liên đoàn Nhóm thanh niên Hồng Kông cho thấy 64 phần trăm người trẻ tuổi được hỏi sẵn sàng tham gia các chương trình thực tập hoặc trải nghiệm công việc tại Khu vực Vịnh Lớn.

Triển vọng nghề nghiệp, quy mô thị trường, mạng xã hội và cơ hội đào tạo là những yếu tố thu hút họ nhiều nhất, tỷ lệ này lần lượt chiếm 84,1%, 84%, 70,7% và 70,4%.

Thúc đẩy sự phát triển của GBA là một phần quan trọng trong tầm nhìn của ông Tập đối với HKSAR, được biết đến như điểm đầu vào tốt nhất để Hồng Kông hội nhập vào sự phát triển chung của toàn đất nước.

GBA bao gồm hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Macao và chín thành phố ở tỉnh Quảng Đông lân cận. Tổng diện tích khu vực là khoảng 56.000 km vuông, chiếm gần 6% dân số Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc cho hay, "Khu vực Vịnh Lớn trải dài qua ba lãnh thổ hải quan của một quốc gia, hoạt động dưới hai chế độ xã hội riêng biệt với ba loại tiền tệ khác nhau. Đây là điều chưa từng có trên thế giới".

Năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của GBA đạt 12,6 nghìn tỷ NDT (1,97 nghìn tỷ USD), nhiều hơn 2,4 nghìn tỷ NDT so với năm 2017. Sở hữu ít hơn 1% diện tích đất của cả nước, GBA đã tạo ra 12% GDP quốc gia.

Củng cố vị thế độc tôn của HK

Năm ngoái, Trung Quốc đã công bố Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), kế hoạch chi tiết và chương trình hành động để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong 5 năm tới, đồng thời vạch rõ kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Hồng Kông.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của Hồng Kông nhằm nâng cao vị thế như một trung tâm tài chính, vận tải và thương mại quốc tế; củng cố vị thế như một trung tâm kinh doanh NDT nước ngoài toàn cầu, một trung tâm quản lý tài sản quốc tế và một trung tâm quản lý rủi ro.

Hôm thư Sáu, ông Tập đã nhắc lại sự ủng hộ tuyệt đối của Chính phủ Trung ương đối với Hồng Kông trong việc duy trì vị thế độc tôn về lâu dài, đồng thời kêu gọi chính phủ HKSAR mới đáp ứng kỳ vọng của người dân và xác định mục tiêu đáp ứng nguyện vọng của cả cộng đồng là ưu tiên hàng đầu.

Ông chia sẻ thêm: "Lợi ích cơ bản của Hồng Kông phù hợp với lợi ích cơ bản của đất nước, Chính phủ Trung ương và đồng bào Hồng Kông chúng ta luôn hòa chung một nhịp đập".

Kể từ khi được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, Hồng Kông, luôn tuân theo nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" với mức độ tự chủ cao, đã tiếp tục củng cố vị thế như một trung tâm tài chính quốc tế và thương mại toàn cầu hàng đầu. Hồng Kông đã liên tục được các tổ chức toàn cầu đánh giá là một trong những nền kinh tế tự do nhất và cạnh tranh nhất với môi trường kinh doanh hàng đầu thế giới.

Kết thúc bài phát biểu hôm thứ Sáu, ông Tập bày tỏ niềm tin tưởng rằng với sự ủng hộ mạnh mẽ của Đất nước và việc thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ", Hồng Kông sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa.

https://news.cgtn.com/news/2022-07-01/Hong-Kong-youths-embrace-brighter-future-with-national-development-1bjfAEDSJkQ/index.html