Đại Hưng kêu gọi sáng kiến tương lai để hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng khu kinh tế mới

BẮC KINH, 24/06/2022 /PRNewswire/ -- Bản tin từ chinadaily.com.cn:


Bản đồ quy hoạch Trung tâm Hội nghị, Triển lãm và Tiêu dùng Quốc tế của Khu kinh tế Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh

Với mục tiêu trở thành một đô thị hàng không (aerotropolis) - khu vực đô thị tập trung xung quanh một sân bay đẳng cấp thế giới trong vài thập kỷ tới, Khu kinh tế Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh (BDIAEZ) đã phát động cuộc thi thiết kế sáng tạo về các thành phố trong tương lai.

Cuộc thi Sáng tạo Toàn cầu Kiến tạo "Thành phố tương lai" ("Future City" Explorer Global Innovation Competition) được triển khai từ ngày 27 tháng 5 và sẽ kéo dài đến cuối tháng 8.

Theo ủy ban hành chính BDIAEZ - đơn vị tổ chức cuộc thi, cuộc thi sẽ tập trung vào bốn chủ đề bao gồm phát triển xanh và carbon thấp, tích hợp yếu tố văn hóa, xu hướng tiêu dùng mới và công nghệ thông minh. Sự kiện được tổ chức để thu thập các đề xuất phát triển đô thị, thúc đẩy đổi mới trong chính sách, công nghệ và mô hình kinh doanh cũng như hỗ trợ phân bổ và kết hợp nguồn lực.

Chẳng hạn như lĩnh vực công nghệ thông minh có nhu cầu tìm kiếm các công nghệ, mô hình và đề xuất tiên tiến để cải thiện quy trình quản lý và các dịch vụ của khu vực cũng như giúp xây dựng một thành phố thông minh.

Các học giả trẻ, sinh viên và viện nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp công nghệ và các công ty khởi nghiệp trong và ngoài nước được khuyến khích đưa ra ý tưởng và dự án của họ.

Theo chia sẻ của ban tổ chức, BDIAEZ tọa lạc ở quận Đại Hưng của Bắc Kinh, tập trung xung quanh Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh, sẽ hoạt động như một khu vực thử nghiệm và hỗ trợ cho các thí sinh xuất sắc nhất, giúp thúc đẩy sự công nghiệp hóa và triển khai dự án của họ.

Các dự án xuất sắc không chỉ nhận được giải thưởng mà còn được giới thiệu cho các nhà đầu tư và nhận chỉ dẫn từ lãnh đạo ngành và học giả nổi tiếng.

Cuộc thi nằm trong chuỗi các sự kiện gần đây được BDIAEZ tổ nhằm kêu gọi cộng đồng đóng góp các kế hoạch và thiết kế cho sự phát triển của Trung tâm Hội nghị, Triển lãm và Tiêu dùng Quốc tế. Đây là dự án nhằm quảng bá hội nghị và triển lãm các doanh nghiệp, cũng như thúc đẩy tiêu dùng.

Khu vực chính của BDIAEZ có diện tích khoảng 150 km2, bao gồm 50 km2 ở Bắc Kinh và phần còn lại ở tỉnh Hà Bắc lân cận thành phố. Trung tâm Hội nghị, Triển lãm và Tiêu dùng Quốc tế sẽ được đặt tại vùng phía đông của khu vực Bắc Kinh.

Ủy ban hành chính cho biết Quốc vụ viện đã phê duyệt quyết định thành lập khu kinh tế vào năm 2016, với các mục tiêu chiến lược là phát triển khu vực này thành đơn vị đảm nhiệm chức năng trao đổi quốc tế, khu vực hàng đầu về công nghệ hàng không quốc gia và công trình biểu thị cho sự phối hợp phát triển của Bắc Kinh, Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc.

Tận dụng lợi thế của cảng hàng không và các chính sách ưu đãi cho khu vực chức năng, BDIAEZ đang xây dựng một trung tâm tập hợp các nguồn lực toàn cầu và đóng vai trò như một động lực mới cho sự tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Mô hình công nghiệp toàn diện của BDIAEZ giờ đây đã đi vào quỹ đạo: lấy ngành chăm sóc sức khỏe và đời sống làm mũi nhọn, dịch vụ cao cấp và an ninh hàng không làm nền tảng, đồng thời tận dụng sức mạnh công nghệ thông tin thế hệ mới cùng với các công cụ tiên tiến làm nguồn lực phát triển.

Sáu khu công nghiệp lớn đã được đưa vào hoạt động, trong đó bao gồm một trung tâm dịch vụ công nghệ nằm trong khu thương mại tự do, một khu công nghiệp thông minh phục vụ sản xuất vật tư y tế, một vườn ươm y sinh học và một trung tâm thương mại quốc tế.

BDIAEZ là nơi duy nhất tại Bắc Kinh áp dụng các chính sách thúc đẩy khu thương mại tự do và phát triển Khu nghiên cứu Trung Quan Thôn - nơi trình diễn công nghệ cao ngay tại thủ đô, đồng thời vẫn tuân theo các chiến lược phát triển ngành dịch vụ của thành phố.

Ủy ban hành chính BDIAEZ hiện có 80 ủy viên hành chính, bao gồm 49 ủy viên đến từ chính quyền quận Đại Hưng và 31 ủy viên đến từ các cơ quan sở ngành.

BDIAEZ đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt trong quá trình tạo ra môi trường thân thiện với doanh nghiệp, thông qua việc tối ưu hóa các thủ tục phê duyệt và sắp xếp các dịch vụ sao cho hợp lý.

BDIAEZ cũng hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn, đồng thời đã thiết lập một nền tảng dịch vụ trực tuyến nhằm nâng cao hiệu quả phê duyệt.

Ủy ban hành chính cho biết, khu kinh tế này dự kiến sẽ ký kết 20 siêu dự án và triển khai sáu trong số đó trong năm nay.

Khu kinh tế tự do sẽ tiếp tục phát triển thông qua những chuyển đổi cải cách, đồng thời đẩy mạnh các ngành định hướng xuất khẩu và giúp đảm bảo hoạt động vận hành cho sân bay.

Dự kiến đến năm 2035, quá trình xây dựng khu kinh tế hiện đại, thông minh và thân thiện với môi trường sẽ hoàn tất. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển khu vực theo hướng chất lượng cao, tuân theo kế hoạch phát triển đã đề ra.

Đến thời điểm đó, Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh dự kiến sẽ trở thành một trung tâm hàng không quốc tế, với lượng hành khách di chuyển hàng năm lên tới 100 triệu người.

Cuộc thi Sáng tạo Toàn cầu Kiến tạo "Thành phố tương lai" ("Future City" Explorer Global Innovation Competition) hiện đang mở đơn đăng ký.

Vui lòng đăng ký qua liên kết sau: https://www.wenjuan.com/s/YRN32a8/